สูตรทำหัวเชื้อจุลินทรีย์ ( EM )
สูตรทำหัวเชื้อจุลินทรีย์ ( EM ) ใช้หมักอะไร ก็ย่อยสลายเร็ว สามารถนำไปหมัก หรือนำไปทำน้ำหมักชีวภาพต่างๆ เช่น น้ำหมักซาวข้าว น้ำหมักยอดพืช น้ำหมักผลไม้ หรือจะนำไปทำฮอร์โมนชีวภาพ ทำน้ำสกัดชีวภาพ ทำปุ๋ยหมัก หมักดิน ปรุงดิน หัวเชื้อจุลินทรีย์ ( EM ) สูตรนี้ ใช้หมักอะไร ก็ย่อยสลายเร็ว...เรามาดูวิธีทำกันครับส่วนผสม
1. น้ำมะพร้าว 1 ลูก2. นมเปรี้ยว 1 ขวด
3. น้ำแป้งข้าวหมาก 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ้วดำหรือซีอิ้วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
5. เหยือกน้ำ
6. ขวดพลาสติก ( แนะนำขวดน้ำอัดลม ป้องกันการระเบิด )
วิธีทำ
1. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในเหยือก แล้วคนให้เข้ากัน2. เทใส่ขวดพลาสติกเก็บไว้ ( อย่าเทเต็มขวด ให้เหลือช่องว่างไว้อย่างน้อย 1/4 )
3. ปิดฝาขวดให้แน่น ห้ามเปิดฝาขวดเด็ดขาด
4. หมักทิ้งไว้ 7 วัน เก็บไว้ในที่ร่ม ไม่ให้โดนแดด
5. ครบ 7 วันแล้ว สามารถนำไปใช้เป็นหัวเชื้อในการหมักได้เลย
การนำไปใช้
สามารถนำไปใช้หมัก นำไปทำน้ำหมักสูตรต่างๆ เช่น น้ำหมักซาวข้าว น้ำหมักยอดพืช น้ำหมักผลไม้ หรือจะนำไปทำฮอร์โมนชีวภาพ ทำน้ำสกัดชีวภาพ ทำปุ๋ยหมัก หมักดิน ปรุงดิน " หัวเชื้อจุลินทรีย์ (EM) ตัวนี้ " จะทำให้การหมัก เป็นเร็วมากขึ้น ย่อยสลายเร็วขึ้น ส่วนปริมาณการใช้ ก็ขึ้นอยู่กับสูตรของการทำน้ำหมักตัวนั้นๆข้อควรระวัง การหมักก่อให้เกิดแก๊ส แนะนำให้ใช้ขวดน้ำอัดลม ป้องกันการระเบิด และเวลาเปิดฝาขวดใช้งาน ให้เปิดช้าๆ คลายฝาขวดออกทีละนิด ให้แก๊สค่อยๆออกให้หมด
- น้ำมะพร้าว จะมี
1. น้ำตาล ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ หรือไซโตไคนิน เพื่อเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์
2. จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง แต่มันไม่ชอบแสงแดด เวลาเทลงในดิน จุลินทรีย์ตัวนี้จะมุดลงดินเพื่อหนีแสง อาหารของมันคือสิ่งโสโครก สิ่งปฏิกูล สิ่งที่หมิ่นๆเน่าๆ และเมื่อไปเจอมูลสัตว์ที่หมิ่นเน่า จุลินทรีย์ตัวนี้จะทำให้หายหมิ่น เมื่อไปเจอดินแข็งๆ ดินดานๆ มันจะย่อยสลายให้เป็นดินร่วน หรือปุ๋ยที่อัดแน่นทับถมมานาน มันจะย่อยสลายปุ๋ยออกมา
- นมเปรี้ยว จะมีจุลินทรีย์
1. แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) มีหน้าที่กินเชื้อโรค
2. สเตรปโตคอกคัส (Streptococcus) สร้างภูมิคุ้มกันโรคให้พืชต้นไม้
3. ลิวโคนอสตอก (Leuconostoc) ทำให้น้ำหมักหอมน่าใช้
- น้ำจากข้าวหมาก
จะมีจุลินทรีย์ที่ต้องการ คือ ยีสต์
- ซีอิ้วดำ หรือซีอิ้วหวาน
มีหน้าที่พรางแสงให้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ไม่ให้โดนแสงแดด
สูตร ร.ต.อ สามารถ นารถสูงเนิน
1 ความคิดเห็น
ขอบคุณที่ให้ความรู้
ตอบลบ