ทำน้ำตะไคร้ ไล่แมลง แบบง่ายๆ มี 2 สูตร



ทำน้ำตะไคร้ ไล่แมลง

อันที่จริงแล้ว ข่า ตะไคร้ ถูกนำมาผลิตเป็นน้ำหมักหรือน้ำยาไล่แมลงตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยคุณสมบัติของกลิ่นที่ฉุนรุนแรง มีวิธีการหมักแบบง่ายๆ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อสารเคมีมาใช้ ที่สำคัญไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ใช้ และไม่มีสารเคมีตกค้างกับผู้บริโภคด้วย

ข่า ตะไคร้ มีฤทธิ์แสบร้อนตามธรรมชาติ สามารถทำให้ระคายเคืองผิวหนังได้ คุณสมบัติตรงนี้จึงทำให้แมลงตัวเล็ก ๆ ที่เป็นศัตรูพืชต้านทานฤทธิ์แสบร้อน กลิ่นฉุนของน้ำหมักนี้ไม่ได้... เรามี 2 สูตร มาดูวิธีทำกันครับ

สูตรที่ 1 ส่วนผสม

1. ตะไคร้
2. ข่าแก่
3. น้ำส้มสายชู
4. เหล้าขาว
5. ขวดโหล

วิธีทำ

1. นำข่าแก่ กับ ตะไคร้ ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในขวดโหล คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำน้ำส้มสายชู 1 แก้ว ใส่ตามลงไป น้ำส้มสายชูนั้นมีกลิ่นฉุนรุนแรง และมีฤทธิ์กัดกร่อน ช่วยกำจัดไข่แมลงได้ดีในระดับหนึ่ง
3. นำเหล้าขาว ใส่ตามลงไปให้พอท่วมสมุนไพร แอลกอฮอล์จะไปทำปฎิกิริยากับ ข่า ตะไคร้ ในถังหมักช่วยสกัดน้ำมันหอมระเหย และกลิ่นฉุนจากสมุนไพร อย่าง ตะไคร้ และ ข่า ออกมาได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นกลิ่นฉุนที่แมลงไม่ชอบ ช่วยขับไล่แมลงได้ผลดี
4. ปิดฝาขวดโหล หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
5. เก็บไว้ในที่ร่ม หลีกเลี่ยงแสงแดด

การนำไปใช้

  สูตรนี้เป็นสูตรน้ำหมักสมุนไพรแบบเร่งด่วนหมักไว้แค่ 1 วัน ก็สามารถนำออกมาใช้ได้เลย แต่หากหมักไว้แล้วใช้ไม่หมดสามารถหมักเก็บไว้ได้เรื่อย ๆ เพราะสูตรนี้ยิ่งหมักนานตัวน้ำมันหอมระเหยในพืชก็จะเข้มข้น ทำให้น้ำหมักสมุนไพรเข้มข้นและใช้ได้ผลมากขึ้น

อัตราส่วนในการใช้ คือ น้ำหมักสมุนไพร 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 10 ลิตร ทุกๆ 5-7 วัน

  เวลาที่เหมาะสมในการใช้น้ำหมักสมุนไพรไล่แมลงตัวนี้ คือ ช่วงเย็นก่อนพลบค่ำ ซึ่งแมลงจะชอบออกมาหากินในช่วงนั้น ทั้งนี้ กลิ่นฉุนจากน้ำหมักนั้นใช้ได้ผลสำหรับการขับไล่แมลงเท่านั้น ไม่สามารถกำจัดแมลงได้แบบสารเคมี แต่ไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ และ ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้เอง

  สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมที่ชาวสวนสมัยก่อนใช้กันมานาน เพื่อขับไล่แมลงในสวนแบบง่าย ๆ ยังมีเคล็ดลับอีกตัวคือ หากต้องการให้น้ำหมักมีกลิ่นฉุนมากขึ้น ให้นำยาเส้นผสมลงไปด้วย เพื่อเพิ่มระดับความฉุน

ระยะเวลาเก็บ

สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี

-----------------------------------------

สูตรที่ 2 ส่วนผสม

1. ตะไคร้ 1 กก.
2. น้ำตาลทรายแดง 1/2 กก
3. เหล้าขาว 4 ขวด
4. ขวดโหล


วิธีทำ

1. ล้างและหั่นตะไคร้เป็นชิ้นเล็ก 2-3 ซม. จำนวน 1 กก. ใส่ในโหล
2. เอาเหล้าขาว 2 ขวด เทลงในโหลให้ท่วมตะไคร้
3. หมักทิ้งไว้ 12 ชม
4. จากนั้นนำน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป 1/2 กก และเหล้าขาวอีก 2 ขวด ปิดฝาให้สนิท
5. หมักทิ้งไว้อีก 10 วัน แล้วเทใส่ขวดเก็บไว้

การนำไปใช้

อัตราส่วน 1 ช้อนโต้ะ ต่อน้ำ 10 ลิตร ฉีดพ่นพืช เพื่อไล่แมลงในแปลง ทุกๆ 5-7 วัน

ระยะเวลาเก็บ

สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี